MFU FoodInnopolish ร่วมกับ สนง.เกษตรและสหกรณ์ จังหวัดเชียงราย ดำเนินจัดกิจกรรมยกระดับมาตรฐานการผลิตเกษตรอินทรีย์ กลุ่มจังหวัดภาคเหนือตอนบน 2
——
เมื่อวันที่ 9-10 กรกฎาคม 2567 โครงการเมืองนวัตกรรมอาหารส่วนขยาย มหาวิทยาลัยแม่ฟ้าหลวง (MFU Foodinnopolis) ร่วมกับ สำนักงานเกษตรและสหกรณ์จังหวัดเชียงราย ได้ดำเนินกิจกรรมการอบรมเชิงปฏิบัติการ กิจกรรมยกระดับมาตรฐานการผลิตเกษตรอินทรีย์ภายในกลุ่มจังหวัดภาคเหนือตอนบน 2 ภายใต้โครงการเพิ่มขีดในการแข่งขันการเกษตรระดับภูมิภาค โดยทีมวิทยากร ได้แก่
– อาจารย์ ดร.กิติพงษ์ คงพินิจบรรจง อาจารย์ประจำสำนักวิชาวิทยาศาสตร์
– อาจารย์ ดร.ประทักษ์ เจียรกุลสวัสดิ์ อาจารย์ประจำสำนักวิชาวิทยาศาสตร์
– อาจารย์ ดร.สิริรุ่ง วงศ์สกุล อาจารย์ประจำสำนักวิชาอุตสาหกรรมเกษตร
ซึ่งเป็นคณะทำงานกลุ่มวิจัยพัฒนากาแฟคุณภาพ (Coffee Quality Research) ผู้ที่มีความเชี่ยวชาญ มีประสบการณ์ที่เกี่ยวข้องให้ความรู้และทักษะแก่ผู้เข้าร่วมในกิจกรรม Sensory Coffee การทดสอบกลิ่น รสพื้นฐาน เรียนรู้และเสริมสร้างคลังกลิ่นที่สามารถพบเจอในกาแฟ (Coffee taste note) ณ ห้อง MFU Food Maker space (MI405)
โดยมีวัตถุประสงค์เพื่อเสริมสร้างความรู้ และทักษะทางด้านกาแฟนำไปสู่การพัฒนาศักยภาพแก่เกษตรกรในจังหวัดเชียงราย พะเยา แพร่ น่าน ซึ่งได้เรียนรู้เกี่ยวกับการทดสอบกลิ่น เป็นกลิ่นที่เกิดขึ้นและสอดคล้องกับสายพันธุ์ การแปรรูป หรือข้อพกพร่องสามารถรับรู้ได้ระหว่างการดื่มกาแฟ (Olfactory skill) การทดสอบกลิ่นและรสพื้นฐานเรียนรู้และเสริมสร้างคลังกลิ่นที่สามารถพบเจอในกาแฟ (Coffee taste note) ได้เรียนรู้กระบวนการ Cupping และเรียนรู้กระบวนการคัด DEFECT (Defect green bean coffee) เมล็ดกาแฟที่มีความบกพร่องที่มีผลโดยตรงต่อรสชาติกาแฟ และการ Cupping Coffee (คัปปิ้งกาแฟเพื่อประเมินคุณภาพกาแฟสารของเกษตรกรที่เข้าร่วมโครงการ) โดย ทีม Q Grader ที่ผ่านการรับรองจาก SCA คือ
– คุณลลิดา สิทธิพฤษทานนท์ เจ้าของร้าน Omnia Cafe Roastery
– คุุณกมลวรรจน์ โตบุญช่วย ตำแหน่ง Coffee Development Manager & Coffee Specialist
– คุณสาโรช อินเทพ เจ้าของร้าน The Roastery by Roj
สอบถาม
โครงการเมืองนวัตกรรมอาหารส่วนขยาย
มหาวิทยาลัยแม่ฟ้าหลวง
อีเมล fi.mfii@mfu.ac.th (อุษณี, วิทวัส)
โทร. 053-916392