บาริสต้าร้าน Nanaba cafe เชียงราย คว้าแชมป์ “Cup of Infuture” ด้วยเมนู “ชมภูดอย” สุดสร้างสรรค์
.
ดร.ชลิดา ธนินกุลภรณ์ หัวหน้าส่วนจัดการทรัพย์สินทางปัญญาและนวัตกรรม มหาวิทยาลัยแม่ฟ้าหลวง ได้มอบรางวัลแก่ผู้ชนะการแข่งขันรังสรรค์เมนูเครื่องดื่มกาแฟ “Cup of Infuture (แก้วแห่งอนาคต)” โดยคุณทวิภัทร สมฤทธิ์ จากร้าน Nanaba cafe คว้ารางวัลชนะเลิศด้วยเมนู “ชมภูดอย” (Chom Phu Doi) ตามมาด้วยคุณสุทธิเกียรติ อินแปลง จากร้านสุทธิกาแฟ เจ้าของเมนู “ชุ่มคอ” ในอันดับที่ 2 และคุณปภัสส์กมล ชัยภักดิ์ จากร้านโลวแคล คาเฟ่ เชียงราย กับเมนู “ม่วนใจ๋” ในอันดับที่ 3
.
ส่วนรางวัลอันดับ 4 ได้แก่ คุณเจตน์สฤษฎ์ สุภาวรรณ์ จากร้าน Nanaba cafe กับเมนู “ลมหายใจภูแล” (Phu Lae Breez) และอันดับ 5 คุณศุภาณัฐ สิงห์อ้อย จากร้าน Horizon cafe & Restaurant ด้วยเมนู “Summer Panda”
.
การแข่งขันครั้งนี้จัดขึ้นระหว่างวันที่ 11-12 พฤศจิกายน 2567 ณ ห้อง Food Maker Space MI405 อาคาร I-Park ตึก M-Square มหาวิทยาลัยแม่ฟ้าหลวง โดยความร่วมมือกับบริษัทบอนกาแฟ สาขาเชียงราย ในการเฟ้นหาสุดยอดบาริสต้า 20 คนจากจังหวัดเชียงราย ภายใต้โครงการเมืองนวัตกรรมอาหารส่วนขยายมหาวิทยาลัยแม่ฟ้าหลวง ซึ่งได้รับการคัดเลือกจาก Food Innopolis
.
กิจกรรมแบ่งเป็น 2 วัน เริ่มจากการฝึกอบรมเชิงปฏิบัติการในหัวข้อ “Barista Skills & Café Management” และ “การรังสรรค์เมนูเครื่องดื่มกาแฟ” โดยวิทยากรผู้เชี่ยวชาญจากบอนกาแฟในวันแรก ตามด้วยการแข่งขันรังสรรค์เมนูเครื่องดื่มและตัดสินผลการประกวดในวันที่สอง
.
การจัดการแข่งขันครั้งนี้สะท้อนถึงความมุ่งมั่นของมหาวิทยาลัยแม่ฟ้าหลวงในการก้าวสู่การเป็นผู้นำนวัตกรรมด้านชาและกาแฟของประเทศ พร้อมทั้งช่วยเพิ่มมูลค่าผลผลิตทางการเกษตรในท้องถิ่น ผ่านการพัฒนาศักยภาพของบาริสต้าในพื้นที่