เมื่อวันที่ 31 กรกฎาคม 2563 ส่วนจัดการทรัพย์สินทางปัญญาและนวัตกรรม มหาวิทยาลัยแม่ฟ้าหลวง ร่วมกับกองอาหาร สำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา ได้จัดประชุมหารือ โดยมีวัตถุประสงค์เพื่อดำเนินงานวิจัยเกี่ยวกับอาหารแปรรูปที่มีศักยภาพเป็นอาหารนวัตกรรมหรืออาหารเพิ่มมูลค่า เพื่อนำไปสู่การผลิตเชิงพาณิชย์ให้เกิดมูลค่าเพิ่มขึ้น และเพื่อส่งเสริมให้ผลงานวิจัยด้านการแปรรูปเพิ่มมูลค่าผลผลิตทางการเกษตรและอาหารมีความพร้อมสู่การผลิตเชิงพาณิชย์โดยใช้มาตรการด้านมาตรฐานคุณภาพและความปลอดภัยอาหาร เป็นตัวขับเคลื่อนภายใต้โครงการศูนย์จับคู่ธุรกิจอาหารนวัตกรรม ระยะที่ 1 จากหิ้งสู่ห้างด้วยมาตรฐานอาหารปลอดภัย โดยมีอาจารย์จากสำนักวิชาอุตสาหกรรมเกษตร และสำนักวิชาวิทยาศาสตร์สุขภาพ พร้อมทั้งผู้ประกอบการอาหารเข้าร่วมประชุมหารือด้วย